คนไทยมีวิถีชีวิตอยู่ร่วมกับธรรมชาติมาอย่างยาวนาน การเลี้ยงสัตว์หรือเลี้ยงปลาในเขตพื้นที่บ้านก็เป็นหนึ่งในสิ่งที่รับความนิยมเป็นอย่างมาก บ้านไหนที่มีบ่อเลี้ยงปลาหน้าบ้านจะช่วยให้ตัวบ้านเย็นขึ้น ถ้ามีพื้นที่ไม่มากก็สร้างเป็นบ่อเล็กๆ ได้เหมือนกัน ช่วยสร้างความเพลิดเพลินให้กับผู้อยู่อาศัย อีกทั้งยังเสริมฮวงจุ้ยให้แก่เจ้าของบ้าน ดึงดูดโชคลาภ เสริมให้มีความสุขและความร่มเย็นในชีวิต ถ้าใครอยากทำบ่อปลาในพื้นที่ขนาดเล็กในราคาประหยัด ขอแนะนำเลยว่าใช้พลาสติกปูบ่อนี่แหละ เหมาะที่สุดแล้ว

วิธีทำบ่อปลาแบบขุด

การทำบ่อปลาปลาแบบขุดเหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่รอบบ้านเป็นพื้นดิน ขั้นแรกก่อนการเริ่มขุดบ่อควรวางแผนให้ดีก่อนว่าจะขุดบ่อขนาดกว้างและยาวเท่าไหร่ดี มีความลึกของบ่อแค่ไหน สำหรับบ่อปลาขนาดเล็กแนะนำว่าความลึกประมาณ 0.5 – 1 เมตร ความลึกของบ่อปลาเท่านี้นับว่ามากพอที่จะเลี้ยงปลาหลากหลายสายพันธุ์ได้อย่างสบายๆ นอกจากนี้การขุดบ่อเลี้ยงปลาไม่จำเป็นต้องขุดให้มีความลึกเท่ากันด้วยนะ ความลึกที่แตกต่างกันจะช่วยให้บ่อปลาของเรารับออกซิเจนได้ทั่วถึง เมื่อเริ่มขุดบ่อดินขนได้ความลึกที่ต้องการ ให้นำพลาสติกปูรองบ่อปูให้ครอบคลุมพื้นที่ของพื้นบ่อจนมาถึงช่วยขอบบ่อ แล้วทับพลาสติกรอบๆ ขอบบ่อปลาด้วยก้อนหิน ก้อนอิฐ หรือวัสดุอื่นๆ ที่ตามต้องการ หลังจากนั้นค่อยๆ เติมน้ำลงไปในบ่อ พักน้ำไว้ประมาณ 1 – 3 วัน แล้วสามารถนำปลามาเลี้ยงในบ่อที่เราขุดไว้ได้เลย

วิธีทำบ่อปลาแบบก่ออิฐ

การทำบ่อปลาแบบก่ออิฐเหมาะกับบ้านที่มีพื้นค่อนข้างเรียบ อาจจะเป็นพื้นดิน ปูน หรือกระเบื้องก็ได้ อย่าลืมตรวจสอบพื้นที่ที่เราจะทำบ่อปลาด้วยว่ามีขนาดพื้นที่มากน้อยแค่ไหน เพื่อจะได้เตรียมอิฐเพื่อมาสร้างบ่อได้อย่างเพียงพอ หลังจากนั้นเราก็จะเป็นขั้นตอนการสร้างบ่อ หากเป็นพื้นดินควรเตรียมดินให้มีพื้นผิวสูงพอๆ กัน ระวังไม่ให้มีหลุมหรือร่องลึกมากเกินไป แต่หากเป็นปูนหรือกระเบื้องก็ให้ล้างพื้นให้เรียบร้อย แล้วก็ค่อยๆ จัดวางก้อนอิฐเรียงสลับแถวกันขึ้นเป็นแนวให้สูงขึ้นจากพื้นประมาณ 30 – 50 เซนติเมตร เมื่อวางอิฐครบรอบบ่อแล้วก็ให้นำพลาสติกปูรองบ่อมาวางลงในบ่อที่เราสร้างเอาไว้ จัดพลาสติกให้เหมาะกับรูปร่างบ่อ แล้ววางปลายทับก้อนอิฐขอบบ่อ จากนั้นนำก้อนอิฐมาเรียงทับรอบๆ บ่อให้เรียบร้อย แล้วเติมน้ำลงบ่อได้ทันที เมื่อเราเตรียมบ่อเสร็จสิ้นแล้วให้พักน้ำทิ้งไว้ประมาณ 1 – 3 วัน เราก็สามารถนำปลามาเลี้ยงในบ่อของเราได้แล้ว

การทำบ่อปลาด้วยพลาสติกปูรองบ่อในเขตบ้านนั้น ถ้าไม่ใช่วิธีขุดบ่อบนพื้นดิน เราก็จะใช้การก่อบ่อขึ้นมาจากการวางอิฐ แต่วิธีก็จะเหมาะพื้นที่ที่แตกต่างกันออกไปตามสภาพแวดล้อมของแต่ละบ้าน อย่างไรก็ตามจะมีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันก็คืออุปกรณ์ที่ต้องใช้และขาดไม่ได้เลย นั่นคือ พลาสติกปูบ่อ ซึ่งเป็นพลาสติกเนื้อเหนียว ทนทาน สามารถช่วยรองรับน้ำได้เป็นอย่างดี หาซื้อง่าย อีกทั้งยังมีราคาที่แสนจะประหยัด ใครอยากมีบ่อปลาเล็กๆ ในบ้านก็สามารถนำวิธีต่างๆ ข้างต้นไปใช้กันได้ตามต้องการ

สอบถามหรือสั่งซื้อสินค้า