ทุกครั้งที่เราเข้าไปยังพื้นที่การเกษตร ไม่ว่าจะเป็นสวนดอกไม้ สวนผักตามสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ สิ่งที่เราจะเห็นอย่างแรกนั้นก็คือ สแลนกรองแสง มีหลายคนสงสัยไหมว่ามีไว้ทำอะไร ถ้ามีไว้แค่บังแดดเฉยๆ ทำไม่ต้องเลือกเป็นสแลนกรองแสงด้วย วันนี้ขอมาตอบคำถามเหล่านี้ให้ทุกคนได้เขาใจถึงความสำคัญด้านเกษตรกัน

1.ช่วยลดอายุการเก็บเกี่ยวให้สั้นลงได้

ทุกคนเองก็รู้กันดีอยู่แล้วว่าพืชแต่ละชนิดมีวิธีการดูแลที่แตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะพืชที่ต้องการแสงแดดน้อย อย่าง ต้นสาวน้อยประแป้ง เข็มสามสี ฟิโลใบหัวใจ สับปะรดสี แก้วกาญจนา หรือพืชที่ต้องการแสงเยอะเป็นพิเศษถึงจะออกดอกออกผล เช่น โกสน โป๊ยเซียน มะเขือ พริก เป็นต้น

สแลนกรองแสง สามารถเลือกได้ว่าจะให้แสงแดดผ่านมากน้อยแค่ไหน มีตั้งแต่ 30% – 80% แถมตาข่ายยังสามารถช่วยในเรื่องแสงแดดให้กระจายออกไปได้ดีมากขึ้น เมื่อแสงแดดทั่วถึง ทำให้พืชผักพลไม้สามารถออกดอก ออกผลได้อย่างสมบูรณ์กว่าเดิม ทำให้สามารถเก็บเกี่ยวได้มากกว่า 1 ครั้งต่อปี

2.ปรับและควบคุมสภาพแวดล้อม

ถ้าถามเรื่องความสมดุลในประเทศไทย ที่กลางวันแดดร้อนจัดเพราะว่าเป็นเมืองร้อนนั้น เกษตรหลายคนต้องเสียเงินในการดูแลพืชผลเยอะมาก เนื่องจากพืชต้องการความดูแลมากกว่าปกติ การเลือกใช้แสลนกรองจะช่วยควบคุมสภาพแวดล้อมได้ดีมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในด้าน

  • การควบคุมอุณหภูมิ ความร้อน
  • ควบคุมการถ่ายเทของอากาศ มากน้อยขนาดไหน
  • การควบคุมความชื้น
  • ควบคุมปริมาณน้ำฝน

 หากเราสามารถควบคุมสิ่งเหล่านี้ได้ การให้น้ำ หรือให้ปุ๋ยก็จะลดน้อยลง เนื่องจากสภาพแวดล้อมนั้นเหมาะสำหรับการเจริญเติมโต พืชเติมโตดี ค่าปุ๋ยและน้ำลดลง ก็ถือเป็นการเพิ่มผลกำไรได้อีกทางหนึ่ง

3.เป็นพนังป้องกันภัยธรรมชาติ

สิ่งที่หน้ากลัวของบ้านเรานอกจากสภาพอากาศที่ร้อนแล้ว นั้นก็คือภัยธรรมชาติ ช่วยกันแรงลมและพายุหรือเรื่องของปริมาตรน้ำฝนที่ตกลงมามากเกินไปได้อีกด้วย ช่วยปกป้องและลดควารุนแรงจากภัยธรรมชาติได้เป็นอย่างดี ช่วยให้เกษตร ลดภาระที่จะเจอได้ดี

4.ลดความเสียหายจาก เชื้อโรค วัชพืช แมลงศัตรูพืช

สิ่งที่หน้ากลัวอย่างมากกับเกษตร นั้นก็คือ เชื้อโรค วัชพืช แมลงศัตรูพืช ต่อให้อากาศจะดีมากขนาดไหน หรือมีน้ำเพียงพอต่อการทำเกษตร ภัยธรรมชาติไม่ได้รุนแรง แต่ก็สามารถได้รับผลกระทบที่รุนแรงได้ การเลือกใช้แสลยกรองแสงจะช่วยลดปัญหาเหล่านี้ได้มาก ยกตัวอย่าง

  • โรคราน้ำค้างที่เกิดจากเชื้อรา
  • โรคใบจุด ที่เกิดจากเชื้อรา

จะช่วยลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อโรคทั้ง 2 ชนิดนี้ได้เป็นอย่างดี แทนที่ผลกำไรจะลดลง การใช้แสลนกรองแสงสามารถช่วยให้พืชผลเจริญเติมโตได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

5.เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

เมื่อเราสามารถลดปัญหาสภาพแวดล้อมของพื้นได้ ป้องกับเชื้อรา แมลงที่เป็นสัตว์ตรูธรรมชาติของพืชทางการเกษตรได้ดียิ่งกว่าเดิม ความเป็นเป้นในการใช้ปุ๋ยเคมี ก็แถบจะไม่จำเป็นอีกต่อไป ซึ่งดีต่อทั้งตัวเราเอง และดีต่อผู้บริโภคด้วย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ทั้งหมดนี้จึงเป็นคำตอบได้ดีว่า ทำใหม่เกษตรกรยุคปัจจุบันเรื่องที่จะใช้งานแสลนกรองแสงเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะช่วยป้องกันภัยธรรมชาติ ช่วยลดความเสียหายได้ค่อนข้างสูง จึงไม่แปลกใจเลยที่หลายคนต้องการที่จะศึกษา ในเรื่องเหล่านี้ แต่อย่างไรก็ตาม ควรเลือกใช้ให้เหมาะสม เพื่อให้ประสิทธิภพมากที่สุด

มีสินค้าการเกษตรมากมายให้ทุกท่านเลือกสั่งซื้อง่ายๆ ผ่านลิงค์ Shopee
อย่างเช่น พลาสติกใส และสแลนกรองแสง

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
สอบถามหรือสั่งซื้อสินค้า